Các thành phần cấu tạo nên nền công trình nhà xưởng vững chắc

27/10/2017 - 261

Nền công trình xây dựng nhà xưởng là nơi chịu mọi trọng tải, tác động lực của máy móc, con người… trong hoạt động sản xuất. Sàn nền chắc sẽ giúp quá trình sản xuất hoạt động tốt, năng suất lao động và chất lượng sản phẩm cao. Việc xây dựng nền, sàn nhà xưởng tốt phải nắm vững các thành phần cấu tạo nên:

xây dựng nhà xưởng

1. Lớp phủ mặt:

_Đây là lớp trực tiếp chịu tác động cơ, lý, hoá học, là lớp quyết định chất lượng nền, sàn nhà sản xuất. Lớp phủ mặt được chia làm ba loại chính:

  • Lớp áo liên tục như đất đầm chặt, các loại bê tông…
  • Lớp áo bằng vật liệu rời: Các loại gạch, tấm bêtông, kim loại, gỗ…
  • Lớp áo bằng vật liệu cuộn: Các loại tấm nhựa tổng hợp.
  • Khi gọi tên các loại nền, sàn, người ta thường gọi theo tên của loại lớp áo phủ mặt.

2. Lớp đệm:

_Lớp đệm giữ chức năng truyền lực xuống lớp nền, thường được làm bằng các vật liệu như cát, xỉ, đá dăm, sỏi, bê tông gạch vỡ, bê tông đất hay bê tông đá dăm. Việc lựa chọn loại lớp đệm phụ thuộc vào đặc điểm sản xuất, tải trọng bên trên và sức chịu tải của đất.

_Nếu lớp áo nền bằng đất, bê tông đất, tấm kim loại thì lớp đệm là đất, cát đầm chặt. Nếu lớp áo nền bằng vật liệu rời, cuộn thì lớp đệm bằng các loại bê tông chịu được các tác động cơ, lý, hoá tương ứng. Với các phân xưởng nóng, mặt nền chịu trực tiếp tác động của nhiệt độ cao, lớp đệm thường thì làm bằng vật liệu rời.

_Để chống mao dẫn của nước ngầm, lớp đệm được làm bằng vật liệu to để tạo độ rỗng. Chiều dày lớp đệm được xác định theo tính toán. Theo kinh nghiệm thực tế, chiều dày tối thiểu của lớp đệm có thể lấy từ 60mm đến 100mm phụ thuộc loại vật liệu làm lớp đệm.

3. Lớp trung gian:

_Lớp trung gian giữ hai chức năng: Làm phẳng lớp đệm và liên kết các lớp khác nhau thành một khối. Chúng có thể là vữa xi măng – cát, vữa bitum – cát, thuỷ tinh lỏng…phụ thuộc vào lớp áo phủ mặt và đặc điểm cơ, lý, hoá tác động lên nền.
4. Các lớp cách nhiệt, cách âm, cách nước:

_Lớp cách nhiệt, cách âm, cách nước được sử dụng theo từng yêu cầu cụ thể của sản xuất và điều kiện tự nhiên.
5. Lớp nền:

_Lớp nền là lớp đỡ tất cả các lớp trên, ở nền nhà là nền đất tự nhiên, ít lẫn chất hữu cơ, ở nhà nhiều tầng, đó là sàn chịu lực.

xay nha xuong dep

>>> Xem thêm tin hay tại: https://thegioixaydung.com/

Thông tin liên hệ

Công Ty Tư Vấn Thiết Kế Xây Dựng Nhà Tiền Chế Thế Giới Xây Dựng
Địa chỉ: 74 đường 30 tháng 4, phường Tân Thành, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 08 6280 6789
Email: lienhe@thegioixaydung.com